SO SÁNH MÁY ÉP BÙN KHUNG BẢN VÀ CÁC LOẠI KHÁC KHI ĐẦU TƯ CHO XLNT

Bài viết này chúng tôi đưa ra những so sánh về ưu nhược điểm của máy ép bùn khung bản và các loại khác hiện có trên thị trường Việt Nam để khách hàng có những thông tin hữu ích khi có nhu cầu đầu tư máy ép bùn cho hệ thống xử lý nước thải để nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của nhà máy sản xuất.

Một máy ép bùn khung bản Việt Nam đã được lắp đặt và vận hành mang lại hiệu quả kinh tế cao
Một máy ép bùn khung bản Việt Nam đã được lắp đặt và vận hành mang lại hiệu quả kinh tế cao
Giới thiệu các kiểu máy ép bùn nước thải
Tất cả được thiết kế với chung một mục đích, đó là loại bỏ thành phần nước ra khỏi bùn, dựa vào cấu tạo và sự áp dụng phổ biến gồm những loại cơ bản sau: Máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải, máy ép bùn ly tâm (hay còn gọi trục vít). 
- Ba loại máy trên đều thực hiện tốt chức năng của chúng để phân tách các loại bùn và nước ra khỏi nhau. Tuy nhiên, sự khác nhau về tính năng của mỗi loại máy trong quá trình ép bùn không rõ ràng. Điều này làm cho chủ đầu tư có sự bối rối khi cần mua máy ép bùn cho XLNT. Bạn phải căn cứ theo mỗi loại bùn thực tế, tính chất & đặc thù riêng của chúng ở từng trường hợp cụ thể (mỗi lĩnh vực sx công nghiệp có nước thải khác nhau) rồi xử lý kỹ thuật, tính toán sau đó mới có thể lựa chọn chính xác và tối ưu cho từng trường hợp. 

Sơ lược về ưu, nhược điểm của từng loại thiết bị như sau: 
1. Máy ép bùn băng tải: Là dòng máy cổ điển, được dùng từ lâu đời trên thế giới.
- Ưu điểm
+ Ứng dụng được cho nhiều loại bùn có nồng độ DS khác nhau.
+ Diên tích lắp đặt nhỏ gọn hơn máy ép bùn khung bản, nhưng lớn hơn kiểu máy ly tâm. 
+ Có khả năng chạy liên tục trong ngày. 
+ Ít tốn tiền bảo trì, bảo dưỡng thiết bị hơn máy ly tâm nhưng không bằng máy ép khung bản; 
+ Không cần xây dựng bể cô đặc bùn riêng khi các thiết bị liên quan đã được chọn phù hợp. 

- Nhược điểm
+ Hao tốn Polymer nhiều (vìbắt buộc phải có polymer để keo tụ bùn), dẫn đến tốn chi phí vận hành máy.
+ Độ ẩm của bùn sau khi ép còn rất lớn, độ khô bùn sau ép rất thấp, khó điều chỉnh được độ ẩm. 
+ Điều chỉnh độ khô của bùn đầu ra khó hơn so với ép ly tâm, và dạng khung bản. 
+ Phải liên tục vệ sinh vải lọc băng tải tăng hiệu quả ép lọc, tốn nước - nhân công - thời gian. 
+ Kết cấu máy phức tạp nhất so với 2 loại còn lại, nhưng lại dễ dàng sữa chữa, bảo dưỡng hơn máy lý tâm, và không đơn giản bằng máy ép bùn khung bản. 
+ Máy vận hành liên tục nên phải có công nhân đứng làm việc điều chỉnh băng tải
+ Phụ kiện dễ tìm mua và khi cần thay thế không cần thiết phải “đúng hãng” như máy ly tâm. 
+ Phụ tùng thông thường không có sẵn trong nước nên khi cần phải mất thời gian Order hàng. (VN hiện tại không sx được các băng tải - yêu cầu độ bền cơ học cao). 

Máy ép bùn băng tải Chishun - Đài Loan cung cấp cho một nhà máy
Máy ép bùn băng tải Chishun - Đài Loan cung cấp cho một nhà máy
2. Máy ép bùn ly tâm (trục vít)
- Ưu điểm:
+ Vận hành một cách liên tục, bơm vào - xả ra theo quy trình khép kín. 
+ Xử lý tốt các loại loại bùn cặn có tính chất đặc biệt, chẳng hạn với bùn của các nhà máy hóa dầu (bùn lẫn dầu), ngành khai thắc quặng mỏ, than đá... 
+ Dây chuyền hoàn thiện khép kín, ít tốn diện tích đặt thiết bị. 

- Nhược điểm
+ Vẫn gây hao tốn nhiều Polymer keo tụ bùn, gây tốn chi phí vận hành. 
+ Giá thành đầu tư rất cao vì cơ cấu & công nghệ chế tạo phức tạp.
+ Rất kho để tự thay thế, bảo trì máy, phụ tùng thay thế phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cực lớn nên phải mua đúng hãng mới được, làm tốn nhiều thời gian chờ đặt hàng và giá cao.
+ Bùn sau khi ép có độ ẩm còn rất cao, không giảm thiểu được nhiều nước cũng như thể tích. 
+ Quá trình chạy làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng điện so với các loại máy khác (ước lượng tiêu tốn điện năng  trung bình từ 60KW – 100 Kw cho 1 tấn bùn khô - rất hao điện). 
+ Cần nhân viên có trình độ chuyên môn cao để vận hành vì phải thực hiện nhiều thao tác rườm rà như: điều chỉnh lưu lượng bùn đầu vào, giám sát sự chênh lệch tốc độ giữa hai động cơ. Có tùy chọn chế độ tự động hóa, nhưng các bộ phận điều khiển không thể kiểm soát 100%. 
+ Là kiểu máy ép bùn có cơ chế điều khiển phức tạp nhất trong 3 loại máy, nhân viên làm việc phải được huấn luyện thường xuyên và phải có năng lực tốt.
+ Chi phí cho việc bảo dưỡng máy rất lớn và chuyên dụng, phải mua thiết bị chính hãng, việc thực hiện phải hiện thường phải do cán bộ chuyên nghiệp từ nhà cung cấp hay người của hãng xử lý. 
+ Rất nhạy cảm với sự thay đổi của chất lượng bùn đầu vào, nếu thanh phần bùn cặn thay đổi phải căn chỉnh lại máy ép bùn ly tâm để ổn định công suất và chất lượng đầu ra.
+ Khi hoạt động tạo ra  tiếng ồn rất lớn(>85 dB), ảnh hưởng không nhỏ đến những khâu khác của doanh nghiệp.
+ Cũng như máy ép bùn băng tải, cần xây dựng bể cô đặc bùn để tăng hiệu quả của thiết bị. 
Máy ép bùn ly tâm hay còn gọi là trục vít
Máy ép bùn ly tâm hay còn gọi là trục vít
3. Máy ép bùn khung bản
- Ưu điểm
+ Rất ít Polymer bị tiêu tốn, thậm chí không cần dùng hóa chất keo tụ bùn mà vẫn vận hành được, tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí vận hành.
+ Dễ dàng thao tác và kiểm soát độ khô của bánh bùn ở một đầu xả bã. 
+ Độ ẩm của bùn đầu ra thấp & cho con số thấp nhất so với các loại thiết bị lọc bùn đã nêu trên. 
+ Máy chạy cho độ ổn định cao nhất, nếu có sự cố việc xử lý đơn giản, ít rủi ro.
+ Tủ điện được lắp đặt trực quan, sử dụng đơn giản nhất trong cả ba loại máy. 
+ Chi phí tiền mua máy ép bùn khung bản là thấp nhất so với những loại khác. 
+ Máy tương thích với tất cả các loại bùn cặn dạng: bùn vô cơ, bùn hữu cơ, đặc biệt có thể  áp dụng tốt cho ngành khai thác quặng kim loại nặng, bùn của các nhà máy thép, xi mạ, vi sinh, dệt nhuộm, sản xuất hóa chất, sơn và mực in, ngành thực phẩm và dược phẩm… do thiết kế ít phức tạp nên không bị kén hỗn hợp bùn có nhiều thành phần khác nhau). 
+ Có khả năng kiểm soát tối đa chất lượng nước thải ra trong quá trình ép lọc khung bản nhờ vải lọc thích hợp được nhập khẩu từ nước ngoài. 
+ Máy sử dụng động cơ công suất nhỏ, thiết bị điều khiển được đấu nối tinh giảm (chỉ dùng khi cần), nên chi phí hao điện năng thấp nhất. 
+ Máy chạy làm việc theo từng chu kỳ nên không cần thiết phãi có người trực vận hành. 
+ Chi phí bảo dưỡng, thay thế phụ kiện rẻ nhất trong 3 loại, không nhất thiết phải đúng phụ kiện trên máy như máy ly tâm, và máy ép bùn băng tải. (tất cả linh kiện , phụ kiện thay thế trong máy chỉ cần tương thích đều có sẵn ở thị trường Việt Nam, đặt hàng sau 24h là giao hàng tận nơi)

- Nhược điểm
+ Máy ép bùn khung bản hoạt động theo mẻ, không theo kiểu liên tục. Đối với bùn hữu cơ phải rửa vải lọc sau mỗi mẻ để tăng hiệu quả ép. 
+ Thiết bị có thiết kế cồng kềnh nhất so với cả 3 loại thiết lọc, khó kiểm soát vấn đề về vệ sinh trong phạm vi máy ép và có thể bị rò rỉ nếu không bảo dưỡng tốt. 
+ Như 2 loại trên, máy ép lọc khung bản cũng cần có bể cô đặc bùn để tăng hiệu quả làm việc của thiết bị. 

Bánh bùn sau khi ép từ máy ép bùn khung bản Việt Nam cho độ khô rất cao, tiết kiệm nhiều chi phí vận chuyển tiêu hủy bùn
Bánh bùn sau khi ép từ máy ép bùn khung bản Việt Nam cho độ khô rất cao, tiết kiệm nhiều chi phí vận chuyển tiêu hủy bùn
Lựa chọn máy là việc cực kỳ quan trọng để mang lại thành công cho cty bạn 
Qua việc phân tích ưu nhược điểm của 3 loại máy trên và tùy theo từng trường hợp thực tế đặc điểm bùn thải của trạm XLNT bạn thấy rằng chọn máy ép bùn khung bản là giải pháp hữu hiệu nhất với các điểm như sau: 
+ Máy ép lọc khung bản thích hợp với tất cả các loại bùn sinh học của nhiều lĩnh vực công nghiệp và khu dân cư.
+ Máy chạy theo từng mẻ, có chu kỳ nên không hoạt động kiểu liên tục, do đó không cần công nhân chuyên trách theo dõi liên tục.
+ Tại Việt Nam, hệ XLNT chưa thực sự phù hợp cho việc máy ép bùn ly tâm vì cơ chế vận hành phức tạp và tốn kém, cần người phụ trách trình độ cao và được đào tạo chuyên nghiệp.
+ Máy ép bùn băng tải khi vận hành gây tốn nhiều polymer, bùn sau khi ép xong xả ra có độ ẩm còn quá cao, và hoạt động liên tục nên tuổi thọ giảm, vật tư bảo trì, sửa chữa không có sẵn ở VN, vì vậy không phù hợp với môi trường sx trong nước. Hiện rất nhiều nhà máy và khu XLNT tập trung đã và đang thực hiện chuyển đổi sang kiểu ép lọc khung bản để nâng cao hiệu quả công việc.  
+ Với máy ép bun trục vít, chi phí đầu tư ban đầu, chi phi thay thế phụ kiện rất cao trong điều kiện Việt Nam chưa sản xuất được loại máy này cũng như các bộ phận, phụ tùng máy. Cho nên hãy thông minh khi lập kế hoạch mua hàng để giảm thiểu nhiều tiền bạc cho việc khác.

Máy ép bùn khung bản là lựa chọn tối ưu nhất và hiện được các Đơn vị quản lý chất thải tại Việt nam quan tâm nhiều nhất, qua đó cho thấy đây là lựa chọn tốt nhất bởi những điểm ưu việt sau:
+ Chi phí đầu tư ban đầu thấp, giá thành máy rè, phù hợp túi tiền các doanh nghiệp đang xây dựng.
+ Trình độ quản lý, vận hành thiết bị không đòi hỏi quá cao bởi tính trực quan và dễ thao tác.
+ Có khả năng giám sát và điều chỉnh được độ ẩm của bùn khi ép một cách đơn giản, thuận tiện.
+ Không làm tiêu tốn quá nhiều cho việc mua hóa chất Polymer khi ép. 
+ Kết quả bùn đầu ra ổn định với độ ẩm của bùn thấp. 
+ Phụ tùng, vải lọc máy ép bùn rẻ, có sẵn, dễ mua và thay thế khi đến thời gian bảo trì.
+ Ít nhân viên phụ trách làm việc với thiết bị, giảm được phí nhân công lao động.

Mọi thắc mắc về máy ép bùn khung bản, hãy liên hệ ngay Công Ty TNHH Công Nghệ Và Thiết Bị Vĩnh Phát để được tư vấn giải đáp chính xác. Đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn hỗ trợ tận tình và hiệu quả nhất cho dự án, công trình của bạn. Sẵn sàng phục vụ toàn thể Quý Khách Hàng.
SO SÁNH MÁY ÉP BÙN KHUNG BẢN VÀ CÁC LOẠI KHÁC KHI ĐẦU TƯ CHO XLNT SO SÁNH MÁY ÉP BÙN KHUNG BẢN VÀ CÁC LOẠI KHÁC KHI ĐẦU TƯ CHO XLNT Reviewed by Unknown on tháng 7 17, 2017 Rating: 5